Trẻ kém hấp thu, nguyên nhân do đâu?

Kém hấp thu chất dinh dưỡng là một trong những tình trạng không khó để có thể bắt gặp ở trẻ. Trẻ đang trong giai đoạn phát triển rất dễ mắc phải triệu chứng này nếu như không có những phương pháp chăm sóc trẻ đúng cách. Nắm rõ một số nguyên nhân khiến cho trẻ khó hấp thu sau, sẽ giúp cho bạn có thể giúp trẻ phòng tránh được tình trạng xấu này trong quá trình phát triển quan trọng của trẻ.

 

Nguyên nhân chủ quan:

Khẩu phần ăn không hợp lý: khẩu phần ăn uống của trẻ thường phải chứa đầy đủ các nhóm chất. Bốn nhóm chất mà chúng ta thường thấy trong một bữa ăn cần phải có đó chính là chất đạm, chất béo, chất bột đường và cuối cùng là nhóm chất vitamin.

Đặc biệt là hệ tiêu hóa, một khi hệ tiêu hóa không thể hoạt động ổn định thì chúng sẽ rất khó giúp trẻ hấp thu đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho quá trình phát triển sau này.

Khẩu phần ăn không hợp lý

Thực phẩm không an toàn: Như chúng ta đã biết thì hệ miễn dịch của trẻ rất yếu, vì vậy trong quá trình chuẩn bị thức ăn cho trẻ chúng ta cần phải chú ý về vấn đề an toàn thực phẩm. Trẻ sau khi sử dụng thực phẩm không sạch thì hệ tiêu hóa sẽ bị các vi khuẩn có hại tấn công, khiến cho quá trình hấp thu chất dinh dưỡng sau này sẽ khó khăn.

Cho trẻ ăn dặm quá sớm: Không phải ngẫu nhiên mà phải đến độ tuổi ăn dặm thì trẻ mới được ăn dặm. Nhiều gia đình cho trẻ ăn dặm quá sớm, điều này rất không tốt khi mà hệ tiêu hóa của trẻ chưa sẵn sàng để hấp thu các chất dinh dưỡng có trong thức ăn dặm như vậy.

 

Nguyên nhân khách quan:

Bệnh tật: Khi cảm thấy không khỏe trong người thì trẻ cũng sẽ dễ gặp phải tình trạng kém hấp thu các chất dinh dưỡng. Bởi trong lúc này đây thì hệ tiêu hóa của trẻ cũng đang bị tấn công, khiến quá trình hấp thu các chất không được diễn ra không tốt.

Trẻ hay bị bệnh

Enzym tiêu hóa: Chúng ta ai cũng biết Enzym tiêu hóa đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp chúng ta hấp thu được các chất dinh dưỡng trong thức ăn. Ở một số trẻ có thể xảy ra tình trạng thiếu Enzym này và dẫn đến tình trạng trẻ kém hấp thu.

Như vậy nhìn chung nguyên nhân chủ yếu là do hệ tiêu hóa của trẻ không tốt. Chúng ta có thể cải thiện bằng các thực phẩm tốt cho trẻ hoặc các loại cốm vi sinh giúp hệ tiêu hóa của trẻ khỏe mạnh hơn, như cốm vi sinh Zinbiokid chẳng hạn, đây cũng là một sản phẩm được nhiều chuyên gia khuyên dùng.

            

Cốm có chứa các vi lợi  khuẩn (trong đó thì lợi khuẩn chính là Bacillus clausii, được đánh giá là hỗ trợ rất tốt cho hệ tiêu hóa), giúp cho đường ruột cũng như hệ tiêu hóa của bé khỏe mạnh, đủ điều kiện để hấp thu tốt các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra cốm vi sinh Zinbiokid còn có mùi vị dễ uống, nên các mẹ cũng không cần phải lo lắng làm thế nào để trẻ mới chịu sử dụng.

 


Đọc vị các biểu hiện biếng ăn ở trẻ
5 nguyên nhân “kinh điển” khiến trẻ biếng ăn
CÓ THỂ BẠN BỎ LỠ
TIN MỚI NHẤT